Cơ sở sản xuất – Cung cấp nông sản an toàn Phương Nam xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
- Súp lơ được ươm cây giống trên khay giá thể, khi
đạt tiêu chuẩn đem trồng với mật độ trồng
55.000-57.000 cây/ha
- Đất trồng dưa được làm sạch cỏ dại, xử lý nấm
bệnh bằng chế phẩm Tricoderma kết hợp bón phân hữu cơ, Sau trồng bón phân hữu
cơ và phòng trừ sâu hại bằng bẫy bả sinh học và chế phẩm chiết xuất từ tỏi ớt
- Nguồn gốc vật tư nông nghiệp từ đại lý vật tư
nông nghiệp Toàn Thắng, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh
- Tờ bản đồ số 24, thửa số 168. Bản đồ năm 2016
- Diện tích: 720m2
- Quy trình chăn nuôi:
1. Giống và thời vụ:
- Giống: Các giống súp lơ hiện
đang được trồng phổ biến như Sakata, Green seed, Green Magic, Alpha, .... Lượng giống: Hạt giống cần từ 550-700g/ha
- Thời vụ: Vụ sớm gieo từ tháng 7-8, trồng tháng 8–9; Chính vụ
gieo từ tháng 9-10, trồng tháng 10-11; Vụ muộn gieo từ tháng 12, trồng tháng
1-2 năm sau
* Ươm giống:
- Làm đất kỹ, bón lót từ 200-250
kg phân hữu cơ ủ hoai, super lân 5 kg, vôi bột 12 kg/sào Bắc bộ. Luống đánh
rộng 80-100 cm, rải phân đều trên mặt luống, đảo đều đất và phân, san phẳng,
gieo hạt, gieo xong phủ một lớp rơm rạ hoặc trấu mỏng trên mặt luống và tưới
đẫm. Sau gieo tưới 1–2 lần/ngày trong 3–5 ngày, khi hạt nảy mầm nhô lên mặt đất
cứ 2 ngày tuới một lần. Tỉa bớt cây bị bệnh, không đủ tiêu chuẩn kết hợp tưới
thúc bằng phân vi sinh (chú ý không tưới đạm urê)
- Tiêu chuẩn lựa chọn giống xuất vườn: Độ tuổi
(20-28 ngày), chiều cao (10-12cm), đường kính cổ rễ (1,5-2mm), số lá thật
(4-6), tình trạng cây: Cây khoẻ mạnh, không dị hình, rễ trắng quấn đều bầu, ngọn
phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh, đặc biệt là bệnh sưng rễ (do
nấm Plasmodiophora brassicae.W).
2. Chuẩn bị đất:
- Vệ sinh vườn, dọn sạch
tàn dư thực vật, cày xới và bón vôi để giảm độ chua của đất, phơi ải đất từ 1-2
tuần để tiêu diệt một số sâu bệnh hại, sau đó lên luống bón lót và trồng cây
- Làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên
luống cao 25 - 30 cm, mặt luống rộng từ 0,9-1,0 m (vụ sớm mặt luống làm kiểu
mui rùa để tránh ngập úng khi gặp mưa, chính vụ làm mặt luống bằng phẳng dễ
thoát nước)
3. Trồng và chăm sóc:
- Mỗi luống trồng 2 hàng, cây x
cây 30-35cm. Mật độ trồng 55.000-57.000 cây/ha. Khi trồng cần lấp kín phần bầu
đất không vùi quá sâu để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, trồng xong cần tưới đủ ẩm
để cây nhanh chóng phục hồi. Nên trồng vào buổi chiều
mát
- Từ 5-7 ngày sau trồng tiến
hành kiểm tra trồng dặm các cây yếu, bị chết
- Sử dụng nguồn nước không
bị ô nhiễm, nước giếng khoan, nước suối đầu nguồn, không sử dụng nước thải,
nước ao tù, ứ đọng lâu ngày. Tuần đầu tưới nhẹ từ 1-2 lần/ngày, sau đó mỗi ngày tưới 1 lần, tưới đẫm
- Che đậy hoa: Là một biện
pháp cần thiết trong kỹ thuật trồng súp lơ, không che nụ hoa chịu ảnh hưởng
trực tiếp của nhiệt độ cao và ánh sáng trực xạ sẽ làm cho hoa chuyển sang màu
sẫm rồi màu nâu, làm giảm giá trị sử dụng. Sau trồng khoảng 45-50 ngày, khi mà
2 lá ở giữa nhỏ hẳn đi và bắt chéo nhau, đó là dấu hiệu điểm sinh trưởng đã
xuất hiện, nụ hoa có đường kính 4-5cm thì tiến hành che hoa. Khi che có thể bẻ
những lá phía dưới đậy lên hoa
4. Phân bón:
- Phân bón: Lượng phân tổng số
tính cho 1 sào BB:
- Bón lót:
+ Phân chuồng hoai: 500 kg
+ Phân hữu cơ vi sinh: 50 kg
+ Vôi bột: 15-20 kg tùy theo pH đất canh tác
- Bón thúc: Phân hữu cơ khoáng: 50 kg
+ Lần 1 (10NST): 10kg
+ Lần 2 (25 NST): 20kg
+ Lần 3 (45 NST): 20kg
5. Phòng trừ sâu bệnh:
- Các đối tượng gây hại chính trên cây súp lơ như sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang, sâu
xám, bọ nhảy sọc cong, rệp, bệnh lở cổ rễ, thối hoa, héo xanh, ….
* Biện pháp phòng trừ: Phòng trừ tổng hợp
- Luân canh cây trồng
- Chọn giống chống chịu
- Vặt bỏ, thu gom, tiêu hủy lá già, lá bệnh trên
ruộng
- Bón phân, tưới nước cân đối, hợp lý theo nhu cầu
của cây
- Thường xuyên thăm vườn, phát hiện sớm và phòng
trừ kịp thời các đối tượng gây hại theo hướng dẫn của Chi cục Trồng trọt và
BVTV. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học